Cách chọn đèn pin phù hợp với mục đích sử dụng

Ngày đăng : 13/07/2015

Hôm nay F14 sẽ chỉ các bạn cách chọn

đèn pin Siêu sáng

phù hợp với những mục đích sử dụng một cách hợp lý nhất, giúp các bạn giảm nhiều thời gian để làm được nhiều việc khác hơn.

Đèn pin là đèn điện cầm tay, dùng pin làm nguồn điện bấm đèn pin. Nó có thể dùng trong các tình huống khẩn cấp như là mất điện. Đồng thời, nó cũng là một thiết bị cứu mạng để thu hút chú ý của người giải cứu nếu bạn bị kẹt ở đâu đó.

dèn pin siêu sáng ultrafire 502b

Việc chọn một chiếc đèn pin tin cậy là cần thiết để nó không trục trặc khi bạn cần đến nó. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cái tốt trên thị trường. Nhưng thị trường cũng rất thách đố với nhiều loại đèn pin dở. Đó cũng là lý do bạn cần phải giữ cho con mắt phán xét của bạn luôn mở. Và hơn thế có rất nhiều loại đèn khác nhau để chọn cho mình một chiếc đèn phù hợp với mục đích sử dụng thì cũng không hề dễ dàng. Vì vậy cách để chọn chiếc đèn phù hợp với mục đích sử dụng:

1. Hành quân

Đèn pin

cầm tay rất quan trọng khi đi hành quân (đi bộ, chống gậy và đeo balo) vì có thể sẽ phải di chuyển buổi tối, ta cần một đèn pin nhẹ cho một chuyến đi dài. Đồng thời phải có thời lượng pin dài mà không phải thay pin (vì mang pin theo cũng tăng trọng lượng phải xách). Đèn không cần chiếu quá xa mà chỉ cần beam sáng trong khoảng gần và xa tương đối. Một đèn pin có khả năng cho beam sáng xa thường có công suất lớn, đi kèm với nó là thời lượng pin ngắn, vì vậy đèn pin đó không thích hợp cho hành quân. Nên lựa chọn tốt khi bạn trên đường và không có sẵn những chỗ/điểm sạc là sử dụng pin sạc năng lượng mặt trời, bạn nạp nó nhờ mặt trời.

2. Đi cắm trại

Những chiếc đèn tỏa sáng rộng (không cần tỏa xa) dùng để soi sáng khu vực quanh trại. Bình thường đi cắm trại không cần đèn pin có tia sáng xa. Một đèn pin phù hợp với cắm trại là đèn cho chùm sáng tỏa rộng và thời lượng pin lâu. Một đèn pin “tiêuchuẩn” hay lý tưởng (hiểu theo quan điểm của Fenix) cho cắm trại là đèn chạy được cả đêm. Đèn này (cũng theo quan điểm của Fenix) là đèn rẻ, không quá đắt.

3. Đạp xe đêm

Đi xe đạp về đêm cần đèn pin để chiếu sáng đường (không tính đèn tích hợp chạy bằng năng lượng quay của bánh xe nhé, đèn này không dùng pin và khi xe đạp dừng thì đèn cũng tắt). Đèn pin cho Đạp xe đêm phải có tia sáng, xa, rộng (đại loại là đủ cho người lái thấy được đường).Thời lượng pin trung bình trên 4h (khớp với tình trạng thể lực của lái xe, sau 4h có thể dừng nghỉ, thay pin). Một đèn pin lớn (đắt tiền) cũng có thể dùng để có hiệu quả như ý. Đèn dùng cho Đạp xe đêm cũng cần có giá (gá) đèn để gắn và xe đạp. Giá này phải dễ dàng thao tác tháo lắp, chỉnh cao thấp, xoay trái phải và thích hợp với không gian (khung xe đạp) của xe.

4. Đi săn hoặc đi câu

Đèn hồng ngoại để săn động vật hoặc săn ảnh ban đêm. Đi săn thú hoặc đi câu cá cần một đèn pin sáng, tia xa, tia sáng của đèn cần có độ tụ cao, tập trung và phát hiện được con mồi ở khoảng cách xa. Đèn pin được sử dụng bất kỳlúc nào cần, thời lượng pin không quan trọng. Đèn cho dân hunting cũng có thể là phụ kiện của súng săn, gắn được lên súng săn. Với dòng đèn này, để gắn được lên súng, đèn cũng phải có thiết kế chịu lực “giật” (nẩy) của súng khi bắn.

5. Tìm kiếm, thám hiểm, cứu nạn

Đèn superbeam cho các cuộc thám hiểm, tìm kiếm cứu nạn. Dành cho người đi tìm kiếm, thám hiểm, cứu nạn. Thực tế những đèn này thường sáng nhất, tia xa nhất và đi kèm theo các tính năng đó, thường đèn to và nặng. Nói chung công năng của đèn là yếu tố quan trọng nhất.

6. Đèn lặn biển

Đèn pin này tất nhiên phải chịu nước, độ tin cậy là tối quan trọng, có độ sáng cao. Thời lượng pin phù hợp với “kế hoạch lặn”. Cân nặng và kích thước không quan trọng vì có lực nâng của nước. Thực tế thì đèn to, nặngdễ thao tác hơn trong môi trường nước. Bình thường thiết kế nút bấm không phù hợp với việc chống nước, thế nên công tắc cho đèn thường là công tắc xoay hoặc hoặc công tắc cần gạt. Một điểm chú ý nữa là đèn phải có thiết kế móc an toàn và cổ tay để đảm bảo không bị nước làm trôi hoặc cuốn mất.

7. Thám hiểm hang động

Thám hiểm hang động cần những loại

đèn pin công suất lớn

bởi trần hang có thể rất cao và đèn yếu không chiếu tới được. Đây là môn thể thao không phổ biến lắm ở Việt Nam. Tuy chúng ta cũng có những hang động rất nổi tiếng. Hang động được coi là một trường khốc liệt đối với đèn pin, bởi những tảng đá màu đen phát chiếu rất ít ánh sáng. Trong hang động không khí ẩm ướt, đèn pin có thể bị rớt xuống nước, đánh rớt xuống nền đá cứng, vì thế đèn pin phải chịu nước, thân đèn phải thật chắc chắn và bền để đáp ứng được mọi trường hợp khắc nghiệt có thể xảy ra. Đèn pin dùng cho thám hiểm hang động phải có mức siêu sáng và siêu tiết kiệm năng lượng. Siêu sáng đảm bảo rằng beam shoot cung cấp cho người thám hiểm thông tin đầy đủ khi đứng trong hang lớn hoặc đứng trước một hang/hố sâu. Tiết kiệm năng lượng cho ánh sáng yếu, đủ dùng nhằm kéo dài thời lượng của pin để đề phòng trường hợp lạc đường, phải có ánh sáng đủ dùng để tìm đường ra. Trong hang động luôn tối, thế nên đèn pin như sinh mạng của người thám hiểm vậy.

8. Đèn pin dùng hàng ngày

Đèn pin dùng hàng ngày thường nhỏ, ánh sáng yếu và đa phần treo vào chùm chìa khoa. Kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ là xu hướng tất yếu cho đèn pin dùng hàng ngày vì người dùng luôn phải mang theo nó. Trong một số trường hợp khẩn cấp, ánh sáng dù nhỏ cực kỳ quan trọng, nó có thể cứu tính mạng của bạn. Đèn pin dùng hàng ngày thường bị giới hạn bởi ràng buộc dung lượng pin. Thường đèn sẽ có ít chức năng. Đèn có thể có một mức sáng yếu hoặc trung bình. Hoặc cao cấp hơn có đến 3 mức sáng, mức yếu để tiết kiệm pin, mức sáng mạnh để soi rõ khi cần. Lựa chọn tốt với thời lượng pin dài, ánh sáng đèn cung cấp một khoảng thời gian lâu cho những trường hợp khẩn cấp.Hiện tại với tình hình Việt Nam thì có lẽ hình thức hành quân và đi cắm trại là phổ biến nhất, đặc điểm chung của 2 nhóm này là cần thời lượng pin dài, bền với môi trường, tiết kiệm pin và dễ mang vác, trọng lượng nhẹ.

Recent Posts

[display-posts]